Gã khổng lồ Internet Google vừa tiết lộ sản phẩm mới nhất của hãng, công cụ Google Earth Engine, tại Hội nghị Biến đối khí hậu Quốc tế (COP 16) diễn ra ở Cancun, Mexico.Ảnh mang tính minh họa. (Nguồn internet)

Công ty công nghệ này hy vọng sản phẩm mới sẽ giúp các nhà nghiên cứu và giới khoa học theo dõi và phân tích tốt hơn những biến đổi về môi trường.

Google Earth Engine gắn một số lượng lớn hình ảnh và dữ liệu bề mặt trái đất trong lịch sử và hiện tại, cho phép theo dõi và phân tích được những thay đổi về môi trường của địa cầu trong một thời gian dài.

Các nhà khoa học có thể phân tích dữ liệu có trên nền Google Earth Engine lấy từ Đám mây Google (Google Cloud). Trong khi những thông tin có sẵn từ trước, các nhà khoa học có thể thu thập dữ liệu hiện tại trong những bức ảnh chụp từ vũ trụ trong thời điểm nghiên cứu để tiến hành phân tích và tổng hợp.

Một ứng dụng tiềm tàng khác của hệ thống mới này còn được tóm lược trên trang blog của công ty Google. Gã khổng lồ tìm kiếm tuyên bố: “Chúng tôi đặc biệt hứng thú về việc đưa vào sử dụng lần đầu tiên Google Earth Engine để hỗ trợ cho sự phát triển cơ chế giám sát, báo cáo và kiểm tra (MRV) các nỗ lực ngăn chặn phá rừng trên toàn cầu.”

Đầu năm 2010, Liên minh châu Âu (EU) đã gây quỹ cho dự án nghiên cứu INTAMAP thiết lập bản đồ ô nhiễm cho phép người dùng theo dõi mức độ ô nhiễm theo thời gian thực hoặc tiệm cận với thời gian thực trên toàn cầu.


Theo Vietnam+

CHỦ ĐỀ MỚI:

CHỦ ĐỀ NGẪU NHIÊN: