Microsoft và Zoom theo sau Facebook, Google và Twitter từ chối yêu cầu cung cấp dữ liệu người dùng của chính quyền Hong Kong.

Động thái này được Microsoft và Zoom đưa ra hôm 7/7, một ngày sau khi Hong Kong áp dụng luật an ninh mới.

"Bất cứ bộ luật nào được ban hành đều được chúng tôi xem xét kỹ lưỡng nhằm hiểu ý nghĩa và sức ảnh hưởng của nó đến hoạt động kinh doanh", phát ngôn viên Microsoft nói với AP. "Trước đây, Microsoft thường nhận số lượng tương đối nhỏ các yêu cầu cung cấp thông tin từ chính quyền Hong Kong. Giờ đây, chúng tôi đã tạm dừng việc này và tiến hành đánh giá mọi vấn đề kỹ hơn theo luật mới".


Zoom và Microsoft là hai hãng công nghệ vừa "nói không" với chia sẻ dữ liệu cho chính quyền Hong Kong. Ảnh: AFP.

Zoom - ứng dụng gọi video trực tuyến mới nổi từ khi Covid-19 bùng phát - cũng cho biết đang theo dõi các diễn biến mới từ Hong Kong, đồng thời tìm kiếm các hướng dẫn từ chính phủ Mỹ.

"Chúng tôi đã tạm dừng xử lý mọi yêu cầu dữ liệu từ chính quyền Hong Kong", phát ngôn viên của Zoom cho biết. "Zoom luôn ủng hộ việc trao đổi, hợp tác một cách tự do và cởi mở cả về suy nghĩ lẫn ý tưởng".

Trước đó, Facebook thông báo dừng chia sẻ thông tin về người dùng trên mọi nền tảng, như Facebook, WhatsApp và Instagram, cho chính quyền Hong Kong trong khi chờ thêm các đánh giá đầy đủ về mức độ ảnh hưởng của luật an ninh mới. Google, Twitter cũng ra tuyên bố tương tự.

Facebook, Google và Twitter hiện chỉ kinh doanh tại Hong Kong vì bị chặn tại Trung Quốc đại lục. Trong khi đó, Microsoft và Zoom đều đang hoạt động tại hai thị trường này.

Luật an ninh Hong Kong bắt đầu có hiệu lực từ 1/7, trong đó yêu cầu chính quyền Hong Kong đảm bảo truyền thông và dịch vụ Internet tuân thủ các ưu tiên an ninh quốc gia. Những người vi phạm các quy định về hoạt động khủng bố, ly khai, lật đổ hoặc câu kết với nước ngoài chống lại lợi ích quốc gia của Hong Kong và Trung Quốc có thể chịu hình phạt cao nhất là chung thân.

CHỦ ĐỀ MỚI:

CHỦ ĐỀ NGẪU NHIÊN: