Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư có được không? Thủ tục chuyển đổi như thế nào? Có đóng lệ phí gì hay không? Yeshouse giải đáp qua bài viết sau.Hiện nay đất ở các vùng ngoại ô nói chung và đất nền Long An nói riêng; đang nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư BĐS. Kèm với đó là một thắc mắc về các vấn đề khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Cụ thể là chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất ở. Hiểu được thắc mắc của quý nhà đầu tư, Yeshouse cung cấp các thông tin cần thiết bổ ích nhất. Qua đó việc chuyển đổi sẽ trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn.
Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư
Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư có cần xin phép
Xem thêm: Bên bán nhà chịu thuế gì, bên mua nhà chịu thuế gì khi mua bán đất
Chuyển đổi nhu cầu sử dụng đất cần được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Căn cứ theo điều 52 Luật đất đai năm 2013:Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện được các cơ quan nhà nước phê duyệt. Trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất của cá nhân gia đình phải thể hiện rõ nhu cầu sử dụng đất.Tuy nhiên khi chuyển đổi đất. Chúng ta chỉ được chuyển 1 phần của tổng diện tích đất tùy vào khu vực.

Thủ tục chuyển đổi đất
Theo Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và hướng dẫn tại Quyết định 2555/QĐ-BTNMT. Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được tiến hành như sau:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
Theo điều 6, Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị 01 bộ hồ sơ.
  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Giấy tờ liên quan đến chủ sở hữu: Sổ hộ khẩu, CMND/CCCD…
Bước 2: Nộp hồ sơ xin chuyển đổi
  • Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.
  • Trong 3 ngày làm việc, nếu không đủ hồ sơ hay không hợp lệ thì cơ quan tiếp nhận phải thông báo. Hướng dẫn người nộp bổ sung, hoàn thiện theo quy định của pháp luật.

Tham khảo: https://webdinhnghia.com/7-kinh-nghi...u-tu-nho.la-gi
Bước 3: Xử lý hồ sơ chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư
  • Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm xác minh hồ sơ, thẩm định đất đai, mục đích sử dụng.
  • Hướng dẫn người nộp hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.
  • Phòng Tài nguyên và Môi trường trình UBND cấp huyện quyết định cho phép sử dụng đất
  • Chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
  • Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.
Bước 4: Trả kết quả
Phòng tài nguyên và môi trường trao quyết định cho phép sử dụng đất. Sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính. Thời gian thực hiện từ 15 đến 25 ngày làm việc.
Một số lưu ý khi chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Trước khi xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nên tìm hiểu trước. Theo dõi chính sách, kế hoạch sử dụng đất tại địa phương. Để luôn nắm bắt được các thay đổi và làm thủ tục hồ sơ nhanh chóng nhất.Khi chuẩn bị hồ sơ, nên chuẩn bị sẵn 1 bộ photo công chứng. Phòng trường hợp cấp thiết không bị mất nhiều thời gian.Cần hoàn thành nghĩa vụ thuế phí khi cơ quan quản lý yêu cầu. Việc hoàn thành thuế phí kịp thời sẽ giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi nhanh hơn và thuận lợi hơn.Trên đây là các thông tin cần biết về chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư. Hy vọng Yeshouse đã giúp các bạn biết thêm nhiều kiến thức. Qua đó có kế hoạch mua bán sử dụng đất sao cho hợp lý nhất.
CÔNG TY CỔ PHẦN YESHOUSE
Trụ sở chính: 1370B Trường Sa, Phường 3, Tân Bình, Tp.HCMVPGD
Chăm Sóc Khách Hàng: 3/31 Thành Thái,P.14, Q.10. Tp.HCM
Email: admin@yeshouse.com.vn

CHỦ ĐỀ MỚI:

CHỦ ĐỀ NGẪU NHIÊN: